Tin giáo dục

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Đang trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Đang online

  • (Hoàng Ngọc Vĩnh)
  • (Hoàng Trần Thy Ngọc)
  • (Hoàng Trần Như Ngọc)
  • (Hoàng Chiến Công (Admin))

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy website của tôi như thế nào?
  Bình thường
  Đẹp
  Chưa đẹp
  Ý kiến khác

  Ảnh mới nhất

  10K18.flv VinhLamCGCtpHue15.flv KyUcLinh18.flv QuangBinh18.flv CCB518.flv NhaTho2016.flv ThoiNoi.flv SiNha1tuoi.flv VeNoi.flv CoNghiep.flv PhVaDong.flv PVDong.flv ThuTuongPhamVanDong.flv 10ngayRCTGP21.flv 10ngayRCTGP22.flv 10ngayRCTGP23.flv 10ngayRCTGP24.flv 10ngayRCTGP41.flv 10ngayRCTGP42.flv 10ngayRCTGP43.flv

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Thư viện Triết học trực tuyến của Hoàng Ngọc Vĩnh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  10 ngày rung chuyển thế giới - P2 - 1

  Nguồn: Hoàng Ngọc Vĩnh, 15/15 Văn Cao, tp Huế, sưu tầm qua mạng
  Người gửi: Hoàng Ngọc Vĩnh (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:34' 08-11-2017
  Dung lượng: 36.9 MB
  Số lượt tải: 0
  Mô tả:

  10 ngày rung chuyển thế giới: Tái hiện trang sử hào hùng của Cách mạng tháng Mười Nga[1]

  Tối 4/11/2017, chương trình truyền hình trực tiếp 10 ngày rung chuyển thế giới đã mang đến một buổi trình diễn ca nhạc nghệ thuật hiện đại và giàu cảm xúc. Chương trình một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và thời đại của Cách mạng tháng Mười Nga đối với phong trào Cách mạng thế giới và Cách mạng ViệtNam. Cho đến ngày nay, dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng con đường được mở ra từ Cách mạng tháng Mười Nga vẫn là một xu thế vận động tất yếu của lịch sử.

  Chương trình 10 ngày rung chuyển thế giới được thực hiện tại Quảng trường Đài Truyền hình Việt Nam với những phóng sự được ghi hình tại nước Nga, về những câu chuyện lịch sử cách đây 100 năm, về những quyết định sáng suốt của người lãnh tụ Cách mạng Lênin và đặc biệt đó là những câu chuyện khi hiện vật có lịch sử hàng trăm năm lên tiếng. Những bài hát trong chương trình đã đưa khán giả đến với đất nước Nga rộng lớn với những trang sử hào hùng, đến với con người Nga nồng ấm thủy chung. Chương trình gồm 3 chương: Bão táp Tháng Mười, Tình yêu Tổ quốc và Bánh xe lịch sử.

  Chương đầu tiên Bão táp Tháng Mười nói về thắng lợi Cách mạng Tháng Mười đập tan ách áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, đưa giai cấp công nhân, nông dân lên nắm chính quyền, hiện thực hóa ước mơ, nguyện vọng hàng trăm năm của quần chúng lao động về một chế độ xã hội không còn bóc lột, áp bức, bất công. Phóng sự đã dẫn dắt khán giả trở về năm 1917 với 10 ngày rung chuyển thế giới, khi những lời hát Quốc tế ca bay cao trên những đám đông căm giận bởi những bất công xã hội. Sự căm giận đó đã được chuyển hóa thành sức mạnh vô song trong cuộc cách mạng đứng lên giành chính nghĩa. Thắng lợi Cách mạng Tháng Mười đã hiện thực hóa ước mơ, nguyện vọng hàng trăm năm của quần chúng lao động về một chế độ xã hội không còn bóc lột, áp bức, bất công

  Chương 2 mang tên Tình yêu Tổ quốc là phóng sự về 900 ngày thành phố Leningrad trong vòng vây của phát xít Đức, tiếng đồng hồ tích tắc trong một căn phòng tối, những mẩu bánh mì trộn mùn cưa, những người dân thành phố gầy guộc trong những bộ quần áo rách nát… Chỉ qua không gian, khoảnh khắc đó thôi, những người trẻ tuổi hôm nay cũng đã hiểu một cách sâu sắc giá trị của hòa bình, của độc lập, của tự do. Cùng với những phóng sự tái hiện lịch sử là những bài hát ca ngợi Tổ quốc như Tổ quốc bắt đầu từ đâu, Chiều hải cảng, Đại bàng con

  Chương 3 Bánh xe lịch sử: Khát vọng tự do kể về thành công vang dội của Cách mạng tháng Mười Nga - thắng lợi đầu tiên của Chủ nghĩa xã hội và được coi là mốc son đánh dấu thời đại. Thắng lợi đầu tiên đó, như V.I. Lênin đã khẳng định, chưa phải là một thắng lợi cuối cùng nhưng nó đã "mở đầu một thời đại mới" trong lịch sử nhân loại - thời đại giải phóng giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới. Những tư tưởng của Cách mạng tháng Mười Nga được phổ biến trên phạm vi toàn thế giới đã khích lệ các dân tộc đứng lên đấu tranh chống lại những kẻ áp bức, giành tự do và độc lập dân tộc.

  Cách mạng tháng Mười Nga đem lại một xung lực cách mạng mạnh mẽ cho phong trào công nhân quốc tế, tạo ra một cao trào đấu tranh cách mạng rộng khắp của giai cấp công nhân, đưa giai cấp công nhân trở thành giai cấp trung tâm của thời đại. Hình ảnh Fidel Castro, Che Guevara - những học trò xuất sắc của Lênin cũng đã được nhắc tới trong chương trình. Khán giả được dẫn dắt bởi những âm thanh hùng tráng Thời thanh niên sôi nổi hay cảm xúc êm đềm lãng mạn của ca khúc đã quen thuộc với nhiều thế hệ mang tên Chiều Mát-xcơ-va. Chương trình khép lại với những giai điệu quen thuộc của ca khúc Kalinka.

  Sẽ không có gì bị lãng quên, nhất là những sự kiện lịch sử rung chuyển thế kỷ XX. 100 năm là một mốc lịch sử để toàn cầu kỷ niệm và suy ngẫm về ý nghĩa, giá trị của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, cuộc cách mạng đã thay đổi số phận của nhiều dân tộc và thay đổi cục diện của thế giới thế kỷ XX. Đó cũng chính là ý nghĩa mà ê-kíp sản xuất muốn gửi tới khán giả qua chương trình 10 ngày rung chuyển thế giới.

   

     [1] http://vtv.vn/truyen-hinh/10-ngay-rung-chuyen-the-gioi-tai-hien-trang-su-hao-hung-cua-cach-mang-thang-muoi-nga-20171105000807872.htm


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến